Giỏi nghề, không lo thiếu việc

Thứ tư - 27/08/2014 05:12

“Tại Design Global, học viên học tới năm thứ 2 đã có cơ hội tiếp cận với chuyên môn tại các công ty đối tác của nhà trường. Qua thực tế, các em tự tin thể hiện ý tưởng trong công việc, cọ sát với chuyên môn. Nhiều học viên còn có mức lương học việc từ 3-5 triệu đồng/tháng”.

Link bài viết trên báo Điện tử Dân trí

Ông Kiều Đình Lĩnh - Giám đốc Học viện Design Global (Hà Nội) - cho biết tình hình học tập và cơ hội tìm việc ngay khi còn đang học trên ghế nhà trường.

dsc4513 6c889
Một lớp học tại Design Global (Hà Nội)

Học gắn với thực hành

Như thường ngày, lịch trình của Lâm Ngọc Hà - học viên năm thứ 2, ngành thiết kế thời trang, Học viện Design Global - luôn bận rộn: Lên lớp học lý thuyết buổi sáng hoặc thực hành. Buổi chiều, Lâm Ngọc Hà đi làm thêm tại cửa hàng thời trang Lea’s Lê Hà.

Học việc với lương hơn 3.000.000 đồng/tháng, Lâm Ngọc Hà tâm sự: “Thu nhập với sinh viên như vậy là tạm ổn. Nhờ việc đi làm đúng nghề, em có thể áp dụng kiến thức tại cửa hàng thời trang. Hy vọng khi ra trường, em có thể chủ động thực hiện các sản phẩm với thu nhập cao hơn”.

SV. Nguyễn Quang Thắng

Cùng đi làm ngay khi còn là học viên như Lâm Ngọc Hà, hai chàng học viên ngành thiết kế đồ họa - Mỹ thuật đa phương tiện tại Design Global: Võ Anh Minh làm tại Công ty CenGroup (mức lương 6.500.000 đồng/tháng) và Nguyễn Quang Thăng Học viện CNTT - Đại học Bách Khoa (mức lương 5.000.000 đồng/tháng).

Bạn Nguyễn Quang Thăng tâm sự: “Được sự giới thiệu của Design Global, em có cơ hội tiếp cận với công việc của các lập trình viên. Em hiểu thêm về những áp lực và yêu cầu sáng tạo trong nghề”

Đây chỉ là câu chuyện trong số nhiều thực tế: Học viên năm thứ 2 đã đi làm tại Design Global.

Ông Kiều Đình Lĩnh
GĐ Học viện Design Global

Ông Kiều Đình Lĩnh - Giám đốc Học viện Design Global: Chúng tôi luôn nhận được nhiều đơn hàng tuyển học viên ngành thiết kế thời trang, đồ họa và nội thất với lương khởi điểm từ 5.000.000 - 7.000.000 đồng/người/tháng

Theo ông Kiều Đình Lĩnh - Giám đốc Học viện cho biết Design Global - những lợi thế khi học viên tiếp cận sớm với nghề là: “Qua cọ sát với công việc, học viên dễ có cơ hội hiểu sâu hơn lý thuyết và thực hành, hiểu được yêu cầu của công việc và tăng cường kỹ năng mềm làm việc”.

Chia sẻ về kế hoạch đào tạo, ông Kiều Đình Lĩnh cam kết tạo việc làm bền vững cho học viên là một chủ trương chính của Design Global. Với thời gian học từ 2-3 năm, học viên có điều kiện tiếp cận thực tế nhanh, chưa kể công tác đào tạo chú trọng vào chuyên môn, tránh tràn lan.

Học viện Design Global có quan hệ với hơn 30 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực thiết kế thời trang, phần mềm CNTT, thiết kế quảng cáo, xây dựng...

Cơ hội rộng mở

Trong cuộc hội thảo nghề nghiệp mới được Design Global tổ chức tại Hà Nội, ông Dương Văn Bá - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên (Bộ GDĐT) - cho rằng xu hướng học nghề lập nghiệp được nhiều nước phát triển trên thế giới ủng hộ.

1 9b859 b861a
Hội thảo nghề nghiệp do Design Global tổ chức

Tuy nhiên ở Việt Nam, nhiều bậc phụ huynh có khuynh hướng gò ép con học và thi ĐH - CĐ theo hướng đó. Trường hợp thành công có nhưng không nhiều. “Đa phần là gây ra hậu quả con cái vào trường học không có hiệu quả, con học ra trường thì thất nghiệp và phải chuyển đổi nghề” - ông Dương Văn Bá phân tích.

Nói về nhu cầu thực trạng thiếu nhân lực trầm trọng, ông Nguyễn Thế Hùng (GĐ Công ty CP phát triển nguồn mở Việt) cho rằng lập trình trên các phần mềm nguồn mở hoặc sử dụng ngôn ngữ lập trình nguồn mở như PHP không được đào tạo chuyên sâu trong giáo dục đại học.

Ông Nguyễn Khánh Trình

Ông Nguyễn Khánh Trình - TGĐ Công ty Cleverads:  Trường nghề biết lắng nghe “nhịp đập” và thay đổi nhân sự của doanh nghiệp. Chính bởi vậy, họ biết điều chỉnh đào tạo phù hợp”.

“Trong khi đó, các trường nghề đào tạo CNTT như Design Global lại bám sát nhu cầu của thị trường, doanh nghiệp. Chúng tôi hợp tác với Design Global xây dựng nguồn nhân lực và cung cấp cho các công ty thiết kế web trong cộng đồng người dùng NukeViet" - ông Nguyễn Thế Hùng nói.

Đồng tình với quan điểm đào tạo gắn với thực tế, ông Nguyễn Khánh Trình - TGĐ Công ty Cleverads - cho rằng việc doanh nghiệp tìm đến nhiều trường nghề để tìm kiếm nhân lực là một thực tế diễn ra nhiều năm nay.

Chia sẻ quan niệm về bằng cấp, ông Trần Xuân Hải, trường phòng Dự án, tuyển dụng và chính sách (Công ty CP FPT), cho rằng: “Nhiều sinh viên bằng giỏi dự tuyển vào công ty thường lại không đạt tiêu chuẩn của chúng tôi. Đơn giản vì chúng tôi cần chất lượng thực tế chứ không phải bằng cấp”.

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực rất lớn của doanh nghiệp, ông Hải cho biết: Công ty phải hợp tác với nhiều trường nghề để có nhân sự có tay nghề. Dù ở mức đào tạo 2,5 năm nhưng các em có thể làm được việc ngay.

“Thông qua hợp tác với Design Global, chúng tôi kỳ vọng chọn được những học viên có tay nghề, kỹ năng mềm tốt để làm việc trong các công ty thuộc Tập đoàn” - ông Hải cho biết.

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí